Huấn luyện an toàn lao động nhóm ngành logistics

1. Tổng quan về ngành logistics

a. Khái niệm ngành logistics?

Ngành logistics hiện nay được xem là một trong những lĩnh vực quan trọng trong quản lý và kinh doanh chuỗi cung ứng. Nó bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc lưu trữ, vận chuyển, quản lý hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc. 

Ngành logistics đang giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo được sự liên kết hiệu quả giữa những bên liên quan trong chuỗi cung ứng và đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nó giúp cho việc tối ưu hóa những hoạt động, giảm thiểu được lượng thời gian, chi phí, đồng thời cung cấp dịch vụ lưu trữ và vận chuyển hàng hóa một cách an toàn, chất lượng và đáng tin cậy cho khách hàng.

b. Những loại phương tiện hoạt động làm việc trong ngành logistics

Trong ngành logistics, phương tiện được sử dụng đa dạng dùng để vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đưa đến điểm đích. Sau đây là những loại phương tiện được sử dụng phổ biến trong ngành logistics: 

 • Xe tải: Xe tải là một trong những phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường bộ. Chúng có nhiều kích thước cũng như là sức chứa khác nhau phù hợp với từng loại hàng hóa cùng như là khoảng cách vận chuyển hàng hóa. 
 • Xe chuyên dụng: Là những loại xe được thiết kế đặc biệt để có thể vận chuyển được những hàng hóa như xe cẩu để vận chuyển hàng trọng lượng lớn, xe đông lạnh để vận chuyển hàng đông lạnh, xe chở hóa chất để vận chuyển hóa chất có tính chất nguy hiểm, vv.
 • Tàu biển: Tàu biển dùng để vận chuyển những hàng hóa trên đại dương hoặc vận chuyển ở những con sông lớn. Tàu biển có sức chứa lớn để có thể chứa được lượng hàng hóa lớn và thường được dùng để vận chuyển hàng hóa ở quốc tế. 
 • Máy bay: Máy bay là một phương tiện hiệu quả và nhanh chóng để vận chuyển hàng hóa qua những đường hàng không. Đây là hình thức vận chuyển cho những hàng hóa cần được chuyển đi gấp hoặc những hàng hóa có thời gian giao hàng cụ thể. 
 • Xe đạp và xe máy: HÌnh thức giao hàng ở khoảng cách gần, khu vực đô thị, xe máy và xe đạp được sử dụng để vận chuyển hàng hóa có khối lượng nhỏ và có thể di chuyển một cách linh hoạt trong lưu lượng giao thông dày đặc. 
 • Xe rơ moóc và đầu kéo: Xe rơ moóc và đầu kéo được dùng để vận chuyển những container và hàng hóa có khối lượng lớn trên đường bộ. Chúng có khả năng chở hàng trọng lượng lớn và linh hoạt thay đổi hình dạng trong việc ghép nối và tách rơ moóc.
 • Xe cứu thương và xe cứu hỏa: Trong những trường hợp đặc biệt, khẩn cấp và xe cứu thương có thể được sử dụng để vận chuyển và cung cấp dịch vụ cứu trợ.

2. Tổng quan về chương trình huấn luyện an toàn lao động của ngành logistics

a. Khái niệm huấn luyện an toàn lao động ngành logistics?

 • Huấn luyện an toàn lao động ngành logistics là những buổi học sẽ được trang bị nhận thức về cách để phòng chống được những tai nạn trong lao động dành cho người lao động. Theo đó, người trực tiếp làm việc trong lĩnh vực logistics là những đối tượng thuộc nhóm 3. 
 • Khóa đào tạo cho những đối tượng nhóm này có vai trò giúp cho người lao động nhận biết cũng như có biện pháp phòng tránh những mối nguy hiểm cũng như hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình lao động. 

b. Thời gian tham gia huấn luyện

- Thời gian tham gia huấn luyện an toàn lao động lần đầu:

 • Tổng cộng của thời gian huấn luyện quy định ít nhất là 24 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.
 • 8 giờ học lý thuyết sẽ tập trung kiến thức về hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động
 • 8 giờ học lý thuyết sẽ hướng đến những kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động
 • 4 giờ học lý thuyết tiếp theo sẽ giảng dạy về nội dung huấn luyện chuyên ngành
 • 2 giờ học thực hành tập trung vào những nội dung huấn luyện chuyên ngành
 • 2 giờ kiểm tra lý thuyết sau đó kết thúc khóa huấn luyện

Trung tâm tổ chức khóa huấn luyện an toàn sẽ phân chia thời gian thành nhiều buổi phụ thuộc vào thời gian của công nhân viên. Nhưng thông thường thì sẽ bao gồm 6 buổi học diễn ra trong 3 ngày, với điều kiện là thời gian học được doanh nghiệp sản xuất bố trí diễn ra liên tục.

Thời gian quy định tham gia huấn luyện an toàn định kỳ:

 • Trước khi thẻ an toàn lao động đến thời gian hết hạn, người lao động nếu muốn được cấp lại thì cần tham gia khóa đào tạo an toàn lao động tổ chức định kỳ, với thời gian huấn luyện ít hơn bằng 50% thời gian huấn luyện đầu tiên.

c. Chứng chỉ an toàn lao động

Sau khi học viên đã hoàn thành khóa huấn luyện an toàn lao động và vượt qua được bài kiểm tra của đơn vị tổ chức, thì người lao động sẽ được cấp 1 thẻ an toàn lao động (hay còn gọi là chứng chỉ an toàn lao động nhóm 3). 

Trong đó, chứng chỉ an toàn nhóm 3 sẽ bao gồm những thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc và môi trường làm việc cụ thể. Bên cạnh đó, còn có cả thời gian tham gia huấn luyện, mộc đỏ kèm chữ ký xác nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện.

Theo quy định cấp chứng chỉ an toàn được nêu rõ tại khoản 2 điều 24 của nghị định số 44/2016/NĐ-CP thì sẽ được chia thành 2 trường hợp: 

 • Trường hợp bên phía người lao động và người sử dụng lao động với nhau, thì bên sử dụng lao động phải giáp lai và ký đóng dấu vào thẻ an toàn của người tham gia chương trình huấn luyện thuộc nhóm 3 sau khi trải qua chương trình huấn luyện từ các đơn vị đào tạo an toàn lao động và đã vượt qua được hết những bài kiểm tra.
 • Trường hợp, người lao động thời vụ, tự do, không có hợp đồng lao động chính thống thì đơn vị huấn luyện phải có chữ ký và đóng dấu giáp lai vào chứng chỉ an toàn lao động sau khi đã hoàn thành khóa huấn luyện từ đơn vị an toàn lao động, và phải trải qua bài kiểm tra.

3. Những biện pháp an toàn dành cho người lao động làm việc tại logistics

Để đảm bảo tính an toàn cho người lao động trong ngành logistics, sau đây AGK chúng tôi sẽ cung cấp một số biện pháp an toàn quan trọng mà những công ty và người lao động có thể áp dụng được: 

 • Đào tạo và hướng dẫn: Cung cấp chương trình đào tạo và hướng dẫn chi tiết về vấn đề an toàn lao động, bao gồm cả quy trình làm việc trong an toàn, sử dụng những thiết bị bảo hộ cá nhân có thể quản lý được những rủi ro. Đảm bảo rằng tất cả nhân viên của doanh nghiệp đều hiểu và tuân thủ những quy tắc an toàn.
 • Sử dụng những thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE): Đảm bảo rằng người lao động đã được cung cấp và sử dụng đúng những thiết bị bảo hộ lao động như kính bảo vệ, mũ bảo hiểm, găng tay, khẩu trang, giày bảo hộ, áo phản quang tùy theo tính chất công việc yêu cầu. 
 • Quản lý rủi ro và bảo vệ sức khỏe: Trực tiếp đánh giá những nguy cơ và rủi ro có trong môi trường làm việc và thiết kế những biện pháp phòng ngừa như bảng chỉ dẫn, cung cấp thông báo an toàn và đưa ra giới hạn quyền truy cập vào những khu vực nguy hiểm. Đồng thời, đảm bảo những biện pháp bảo vệ sức khỏe như cung cấp những dịch vụ y tế cần thiết và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Quản lý vật liệu nguy hiểm: Áp dụng những quy định và quy trình an toàn cho việc lưu trữ, vận chuyển và xử lý vật liệu nguy hiểm. Bảo đảm tuân thủ theo những quy tắc về bảo quản, đóng gói, xử lý những chất nguy hiểm.
 • Quản lý thiết bị và công cụ: Kiểm tra, bảo trì và sửa chữa định kỳ cho những công cụ và thiết bị sử dụng trong quá trình làm việc nhằm đảo bảo được chúng vẫn hoạt động hiệu quả và an toàn. Đồng thời, đảm bảo được người lao động được đào tạo và sử dụng chúng đúng cách và đúng quy định.
 • Định kỳ tổ chức quan trắc môi trường lao động tại nhà máy xí nghiệp, phân tích, thu thập những yếu tố có hại cho người lao động, từ đó có chính sách điều chỉnh giảm mức nguy hại để phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

4. Thông tin liên hệ tư vấn tham gia khóa học huấn luyện dành cho người làm ngành logistics

Thông tin chi tiết các khóa Huấn luyện an toàn lao động vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AGK

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Huấn luyện an toàn lao động nhóm ngành logistics

Gửi đánh giá của bạn

Thông Tin Liên Hệ

Công Ty Huấn Luyện An Toàn Lao Động Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 27 / 1 / 27 TX 25 phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM
Số điện thoại: 0931297968

Đôi Nét Về AKG

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động AGK, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng thông tin bên dưới. Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của AGK hãy đăng ký nhận tin từ chúng tôi và kết nối với chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội. Bảo hộ lao động

Hướng Dẫn Đường Đi

©Copyright 2017-2019
©Bản quyền thuộc về Công Ty Huấn Luyện An Toàn Lao Động Tp. Hồ Chí Minh | Cung cấp bởi SOPRO