Huấn luyện an toàn lao động nhóm 2, người làm vị trí vệ sinh an toàn

Huấn luyện an toàn lao động nhóm 2 là một trong những khóa huấn luyện an toàn bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Ở khóa huấn luyện này thì sẽ có những hạng mục nào sẽ được triển khai và những đối tượng nào phải tham gia hãy cùng AGK tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chứng nhận an toàn vệ sinh lao động nhóm 2

Huấn luyện an toàn lao động dành cho nhóm 2 là hoạt động bắt buộc của tất cả các doanh nghiệp nhằm đảm bảo được tính an toàn cần thiết dành cho người lao động và cả doanh nghiệp đó. Vậy nhóm đối tượng lao động thuộc nhóm 2 sẽ bao gồm những ai? Để hiểu rõ hơn về những đối tượng này thì bạn hãy theo dõi những nội dung dưới đây nhé. 

1.1. Đối tượng huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 2

Theo nghị định quy định số 44/2016/NĐ-CP tại chương III, mục 1, điều 17 nghị định chính phủ quy định đối tượng phải tham gia huấn luyện an toàn nhóm 2 là: 

 • Những người phụ trách chính hay những người bán phụ trách liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh lao động tại cơ sở kinh doanh. 
 • Người trực tiếp thực hiện cũng như người giám sát về hoạt động vệ sinh an toàn lao động tại cơ sở kinh doanh.

Đối với số lượng cán bộ chuyên phụ trách những vấn đề về an toàn lao động của nhóm 2 thì Bộ luật lao Động và Thương Binh Xã Hội đã đưa ra những tư vấn cụ thể như sau: 

 • Đối với những cơ sở hoạt động sản xuất và kinh doanh với số lượng người lao động dưới 300 người thì phải có ít nhất là một người đảm nhận thực hiện công tác an toàn lao động theo chế độ bán chuyên trách. 
 • Đối với những doanh nghiệp có số lượng lao động trên 300 và dưới 1000 lao động thì phải có ít nhất là 1 người chuyên phụ trách về những vấn đề trong công tác an toàn vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách. 
 • Đối với những doanh nghiệp có số lượng lao động trên 1000 người thì cần phải được thành lập những phòng hoặc phòng ban chuyên phụ trách về vấn đề an toàn lao động dành cho nhóm 2 hoặc phải sắp xếp được 2 người thực hiện đảm nhận vấn đề an toàn vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách. 

1.2. Tầm quan trọng của chứng nhận huấn luyện an toàn lao động nhóm 2

Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 nay đã được quy định lại thành giấy chứng nhận huấn luyện an toàn lao động nhóm 2, đây được xem là chứng nhận có sức ảnh hưởng và có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp và đem lại những lợi ích như sau:

 • Thể hiện sự chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật về luật an toàn vệ sinh trong lao động. 
 • Chứng minh doanh nghiệp được hoạt động sản xuất và kinh doanh một cách an toàn tuyệt đối và được cấp giấy phép từ những cơ quan chức năng có thẩm quyền trong an toàn vệ sinh lao động. 
 • Hạn chế được những vấn đề rủi ro cũng như liên quan đến vệ sinh an toàn trong lao động. 
 • Hiểu được giấy chứng nhận an toàn lao động dành cho nhóm 2 có sức ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như là lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

2. Điều kiện chứng nhận an toàn lao động dành cho nhóm 2

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn của nhóm 2 thì cần phải đáp ứng được những điều kiện nào? Cùng AGK tìm hiểu về những điều kiện sau để được cấp giấy chứng nhận. 

2.1. Nội dung lý thuyết dành cho huấn luyện lao động nhóm 2

Nội dung chính khóa huấn luyện an toàn nhóm 2 sẽ bao gồm những hạng mục sau:

 • Hệ thống chính sách, pháp luật về vấn đề an toàn, vệ sinh trong lao động.
 • Nghiệp vụ công tác về vấn đề an toàn, vệ sinh trong lao động.
 • Nội dung huấn luyện dành cho chuyên ngành.
 • Kiểm tra và kết thúc khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Đây là nội dung được xây dựng và triển khai trên Chương Trình Khung Huấn Luyện (Kèm theo Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 được Chính phủ ban hành).

2.2. Tiêu chí đánh giá sát hạch cấp giấy chứng nhận an toàn lao động nhóm 2

Theo nghị định số 140/2018/NĐ-NP được sửa đổi và bổ sung một số điều khoản theo nghị định 44/2016/NĐ-CP thì người huấn luyện an toàn lao động dành cho nhóm 2 phải đạt những tiêu chí sau:

 • Người huấn luyện cho những hệ thống chính sách và pháp luật về vệ sinh an toàn trong lao động: Yêu cầu ít nhất phải 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực huấn luyện an toàn lao động (Bậc đại học) hoặc có 4 năm kinh nghiệm (Bậc cao đẳng). 
 • Người huấn luyện về những nghiệp vụ cơ bản trong an toàn lao động: yêu cầu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm về công tác an toàn vệ sinh trong lao động (Hệ đại học) hoặc yêu cầu 4 năm kinh nghiệm đối với (Bậc cao đẳng). Đặc biệt là 5 năm đối với những người lao động có bằng cấp thấp hơn. 
 • Đối với người thực hiện huấn luyện về mặt lý thuyết chuyên ngành: Yêu cầu phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc trong công tác an toàn vệ sinh lao động (Hệ đại học) hoặc 4 năm kinh nghiệm đối với cấp bậc hệ cao đẳng. 
 • Người thực hiện khóa huấn luyện thực hành: yêu cầu có trình độ tốt nghiệp từ bậc cao đẳng trở lên, phù hợp với những chuyên ngành huấn luyện và biết thực hành máy, thiết bị, hóa chất theo đúng với khung chương trình huấn luyện một cách thành thạo.

3. Thời hạn của chứng nhận an toàn lao động dành cho nhóm 2

Theo quy định thì thời gian và thời hạn cho khóa huấn luyện và đào tạo để cấp chứng nhận (chứng chỉ an toàn lao động) cho nhóm 2 như sau: 

 • Tổng thời gian dành cho khóa huấn luyện đối với nhóm 2 sẽ quy định tối thiểu là trong vòng 48 giờ. Được phân bổ thời gian cho cả 3 phần bao gồm: lý thuyết, thực hành và cả kiểm tra. 
 • Sau khi học viên đã hoàn thành khóa học và đạt yêu cầu thì đơn vị thực hiện sẽ cung cấp giấy chứng nhận an toàn cho người lao động theo đúng như quy định pháp luật.
 • Theo Nghị định số 44/2016/NĐ-CP đã được ban hành vào ngày 15/05/2016 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2016, giấy chứng nhận về an toàn lao động sẽ có thời hạn sử dụng trong 2 năm, khi giấy chứng nhận hết hạn thì người lao động sẽ được đơn vị cấp lại giấy phép theo như quy định của pháp luật.

4. Đơn vị nào chuyên đào tạo và cấp chứng nhận an toàn lao động nhóm 2 uy tín hiện nay?

Theo đó, công ty chuyên cung cấp những dịch vụ về đào tạo và huấn luyện an toàn trong nhóm 6. Với vai trò của một nhà chuyên huấn luyện an toàn thì Cty AGK chúng tôi luôn hướng đến một tinh thần làm việc trách nhiệm và tạo dựng những giá trị thiết thực cho khách hàng. 

Theo đó, trong suốt quá trình hoạt động thì công ty đã tổ chức và huấn luyện an toàn thành công cho nhiều đơn vị cũng như những doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. 

Mặt khác, AGK sở hữu đội ngũ giảng viên, chuyên gia đều là những người có kỹ năng, kinh nghiệm và có chuyên môn sâu trong lĩnh vực về phương pháp giảng dạy một cách tiên tiến, đến từ những trường đại học, cao đẳng nổi tiếng. 

Chính vì thế, nếu bạn đang cần một đơn vị uy tín để thực hiện khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động thì có thể tham khảo dịch vụ tại AGK hoặc tìm hiểu thêm về công ty tại trang Website chính thức của công ty.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AGK

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Huấn luyện an toàn lao động nhóm 2, người làm vị trí vệ sinh an toàn

Gửi đánh giá của bạn

Thông Tin Liên Hệ

Công Ty Huấn Luyện An Toàn Lao Động Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 27 / 1 / 27 TX 25 phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM
Số điện thoại: 0931297968

Đôi Nét Về AKG

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động AGK, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng thông tin bên dưới. Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của AGK hãy đăng ký nhận tin từ chúng tôi và kết nối với chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội. Bảo hộ lao động

Hướng Dẫn Đường Đi

©Copyright 2017-2019
©Bản quyền thuộc về Công Ty Huấn Luyện An Toàn Lao Động Tp. Hồ Chí Minh | Cung cấp bởi SOPRO