CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AGK

"Đối tác tin cậy dành cho bạn"

HOTLINE

0931297968 - 0934 79 77 79

KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG SAU MÙA DỊCH COVID 19

KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG SAU MÙA DỊCH COVID 19

Theo Thông tin được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN đặc biệt về ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với lao động và việc làm. Chương trình được thực hiện trực tuyến vào chiều 14/5. Việt Nam hiện có hơn 55 triệu người thuộc độ tuổi lao động. Do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề việc làm của người lao động". Tính đến ngày 1/5, số lao động bị mất việc làm khoảng 670.000 người; khoảng 67% doanh nghiệp phải cho nhân viên chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc hoặc bố trí việc làm luân phiên. Trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức, đặc biệt lao động bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, xây dựng phải tạm dừng hoạt động kinh doanh để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Chỉ từ ngày 23/4, các hoạt động kinh tế và xã hội mới được dần mở cửa trở lại với trạng thái bình thường mới. Đại dịch đã đặt ra những thách thức chưa từng có đối với Việt Nam. Lao động và việc làm là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, xét cả về khía cạnh kinh tế và xã hội.

Sau khi các biện pháp chống Dịch của Đảng và Chính phủ đã đạt được những hiệu quả nhất định, từng bước đấy lùi dịch bệnh để bảo vệ nhân dân thì việc lập lại trật tự xã hội, đưa người lao động trở lại làm việc phát triển kinh tế là biện pháp cấp thiết và vô cùng quan trọng. Theo Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, từ tháng 5-2020 trở đi, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 đến 80.000 lao động bị mất việc làm quay trở lại thị trường lao động, cùng với đó là việc các Doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại và tuyển dụng lao động vào làm việc phát triển xã hội.

Cùng với việc lao động trở lại làm việc tại các Doanh nghiệp, công xưởng thì vấn đề An toàn vệ sinh lao động cũng đã trở lại. Vì vậy Ngày 8/5, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2020. Phát biểu tại buổi lễ, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đều nhấn mạnh, năm nay, Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động lớn đến tình hình kinh tế của đất nước và việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động.

Tại lễ phát động, thay mặt Chính phủ, Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chính thức phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 với chủ đề "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc". Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể công nhân, nhân dân lao động chung tay thực hiện tốt các giải pháp cơ bản: Chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; chủ động và tăng cường các giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Đồng thời đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, sáng kiến cải thiện điều kiện lao động để lan tỏa trong cộng đồng.

Quảng cáo trái