Huấn luyện an toàn nhóm 6 có cần thiết không?

Huấn luyện an toàn nhóm 6 là yêu cầu bắt buộc đối với các công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Mục đích tiên quyết của việc huấn luyện này rất rõ ràng đó là hạn chế rủi ro xảy ra các sự cố đáng tiếc trong môi trường lao động. Quan tâm đến công tác huấn luyện an toàn lao động cũng chính là quan tâm đến sự an toàn của nhân viên, đồng nghiệp, người thân và cả cộng đồng. 

Trong bài viết này, AGK sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về huấn luyện an toàn nhóm 6.

Huấn luyện an toàn nhóm 6 có cần thiết không?

Nhóm 6 được quy định là nhóm an toàn, vệ sinh viên, thuộc 1 trong 6 nhóm được yêu cầu huấn luyện an toàn lao động, người tham gia huấn luyện sẽ tham gia xây dựng nên kế hoạch an toàn lao động ngay tại nơi làm việc. 

Huấn luyện an toàn nhóm 6 là cần thiết bởi người tham gia sẽ hiểu chuyên sâu hơn những lý luận và thực tế về an toàn vệ sinh lao động. Thực hiện tốt công tác huấn luyện giúp giảm thiểu tai nạn lao động đáng kể.

Hướng đến tạo dựng môi trường làm việc an toàn, chấp hành tốt quy định Pháp luật, nâng cao hiệu suất làm việc và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. 

Lợi ích công tác huấn luyện an toàn nhóm 6 mang lại?

Từ cá nhân người lao động đến người sử dụng lao động đều sẽ có những lợi ích riêng khi thực hiện tốt việc huấn luyện an toàn nhóm 6.

Đối với người tham gia huấn luyện

Thời gian huấn luyện an toàn lao động nhóm 6 cũng là thời gian giúp những người tham gia tăng nhận diện các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến những rủi ro đáng tiếc trong quá trình lao động. Sau quá trình nhận thức, chúng ta đi đến thiết lập các biện pháp phòng hộ, nâng cấp chất lượng môi trường làm việc, hạn chế hết mức rủi ro. 

Bên cạnh đó, sau khi huấn luyện an toàn nhóm 6 được thông qua, sẽ có thể phụ cấp lương thưởng, phụ cấp trách nhiệm,.... Quý báu nhất vẫn là những kiến thức bổ ích, chuyên môn nghiệp vụ, luôn luôn lưu ý áp dụng những phương pháp đã được huấn luyện trong lao động. 

Đối với doanh nghiệp

Những doanh nghiệp lưu tâm đến huấn luyện an toàn lao động nhóm 6 đều được đánh giá cao, nâng cao uy tín, danh tiếng của doanh nghiệp, làm nền móng cho sự phát triển lâu dài. Năng suất công việc gia tăng cũng làm tăng tính hiệu quả và hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Do vậy, có thể thấy huấn luyện an toàn nhóm 6 không những là việc đầu tư hợp lý mà còn mang nhiều lợi ích về lâu về dài. 

Về kinh tế, doanh nghiệp hạn chế rủi ro phát sinh cho vấn đề sửa chữa, bồi thường, tai nạn,.... Công tác bảo hộ lao động và đảm bảo chất lượng vật tư, thiết bị cũng được lưu ý hơn sau khi huấn luyện. Từ đó, vấn đề nhức nhối về tai nạn lao động sẽ được hạn chế đến mức tối đa, phí sử dụng để phục vụ cho các sự cố này cũng được giảm tương đương. 

Công tác huấn luyện an toàn nhóm 6 là bắt buộc được quy định bởi Pháp luật, do vậy, tuân thủ quy định doanh nghiệp sẽ không phải vướng vào các rủi ro liên quan đến Pháp luật như bị khởi tố, phá sản, niêm phong,...

Những ai cần tham gia huấn luyện an toàn nhóm 6

Trong Điều 74 luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định các đối tượng tham gia huấn luyện an toàn nhóm 6 cụ thể như sau:

  • Trong cơ sở sản xuất kinh doanh, phải có ít nhất một cá nhân ở mỗi tổ vừa hoạt động lao động sản xuất vừa kiêm an toàn, vệ sinh viên. Người này mang nhiệm vụ thực thi kiểm tra, phân tích và trình bày giải pháp trong suốt quá trình làm việc.
  • Người lao động trực tiếp dựa trên tinh thần tự nguyện và được tổ tin tưởng bầu chọn. Một số tiêu chuẩn như sau: người có kiến thức chuyên môn tốt, kỹ thuật ổn định, gương mẫu thực hiện tốt tất cả những quy định an toàn vệ sinh lao động.
  • Người hoạt động dưới sự quản lý và hướng dẫn của Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Song người này cần hoạt động dựa trên các quy chế mạng lưới an toàn, vệ sinh viên cùng việc phối hợp tốt với người thuộc bộ phận quản lý và cơ sở, bộ phận y tế.

Nội dung huấn luyện an toàn nhóm 6

Ngoài huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, người thuộc nhóm 6 được huấn luyện bổ sung theo quy định của Điều 18 trong Nghị định 44/2016. Khóa huấn luyện an toàn nhóm 6 bao gồm những kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động của an toàn, vệ sinh viên. Nội dung huấn luyện cho nhóm 6 như sau:

Phần kiến thức

Bắt đầu khoá huấn luyện người thuộc nhóm 6 cần được trang bị về kiến thức nền tảng căn bản với mục đích giúp người tham gia huấn luyện nhận biết về mối nguy hiểm, rủi ro. Sau đó, tuỳ vào từng mối rủi ro mà được hướng dẫn phương pháp giải quyết vấn đề. Được đào tạo qua về văn hoá an toàn trong sản xuất, kinh doanh, tạo dựng môi trường làm việc tốt, hiệu quả, an toàn. 

Bên cạnh đó, người thuộc nhóm 6 còn phải bổ sung kiến thức về quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động. Nhận diện và ghi nhớ tất cả những biển báo chỉ dẫn liên quan đến an toàn lao động. Hơn nữa, không thể không kể đến kiến thức sử dụng các thiết bị an toàn, đồ bảo hộ, sơ cứu tai nạn lao động,…

Phần kỹ năng

Phần này xem là phần kiểm tra củng cố kiến thức cơ bản bằng cách trải nghiệm thực hành. Quan trọng nhất là kĩ năng nhận biết các yếu tố gây nguy hiểm, nhận biết biển báo, biển chỉ dẫn an toàn vệ sinh lao động tại môi trường làm việc. 

Người tham gia huấn luyện còn được đào tạo thực hiện quy trình làm việc đề cao yếu tố an toàn, xử lý sự cố và quy trình thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp Bên cạnh đó còn được huấn luyện thực hiện quy trình làm việc an toàn, quy trình xử lý sự cố liên quan và quy trình thoát hiểm khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là sẽ được thực hành sơ cứu tai nạn lao động đơn giản.

Phần kiểm tra kết thúc khóa huấn luyện

Người phụ trách đào tạo sẽ tiến hành kiểm tra kết thúc mỗi khoá huấn luyện. Vào cuối kỳ. Mục đích của các bài kiểm tra chủ yếu để sát hạch kỹ năng và khả năng thực hành của an toàn, vệ sinh viên đạt chuẩn hay không. Nếu đạt tiêu chuẩn sát hạch, chứng chỉ an toàn nhóm 6 sẽ được cấp cho người tham gia huấn luyện, nếu chưa đạt người phụ trách lên kế hoạch kiểm tra bổ sung.

Thông tin liên hệ trực tiếp

Thông tin chi tiết các khóa Huấn luyện an toàn lao động vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AGK

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Huấn luyện an toàn nhóm 6 có cần thiết không?

Gửi đánh giá của bạn

Thông Tin Liên Hệ

Công Ty Huấn Luyện An Toàn Lao Động Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 27 / 1 / 27 TX 25 phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM
Số điện thoại: 0931297968

Đôi Nét Về AKG

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động AGK, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng thông tin bên dưới. Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của AGK hãy đăng ký nhận tin từ chúng tôi và kết nối với chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội. Bảo hộ lao động

Hướng Dẫn Đường Đi

©Copyright 2017-2019
©Bản quyền thuộc về Công Ty Huấn Luyện An Toàn Lao Động Tp. Hồ Chí Minh | Cung cấp bởi SOPRO