Huấn luyện an toàn điện

Huấn luyện an toàn điện được biết là một vấn đề vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với tất cả mọi người trong môi trường làm việc liên quan đến điện. Mối nguy hại khởi nguồn từ điện có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng của con người. Cùng AGK tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

1. Huấn luyện an toàn điện là gì?

Huấn luyện an toàn điện chính là quá trình giảng dạy và hướng dẫn cho người lao động đang công tác liên quan đến điện về những kiến thức, kỹ năng, và thái độ cần có để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

1.1. An toàn điện là gì?

An toàn điện có thể hiểu là một tập hợp các biện pháp được sử dụng để đảm bảo sự an toàn cho con người, thiết bị, máy móc và cả các tài sản khác khi sử dụng đến điện. An toàn điện là cực kì quan trọng vì sự cố điện có thể xảy ra bất cứ khi nào và có thể gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng như cháy nổ, sự tổn thương thể chất của con người và thiệt hại liên quan đến tài sản.

Các biện pháp an toàn điện đó là:

  • Công tác thiết kế, lắp đặt và bảo trì các thiết bị điện và hệ thống điện an toàn
  • Giảm thiểu các nguy cơ gây hại trong quá trình sử dụng các thiết bị điện
  • Đào tạo và cung cấp kiến thức, hướng dẫn cho người sử dụng về phương pháp sử dụng an toàn các thiết bị và cả hệ thống điện
  • Tuân thủ nghiêm khắc các quy định, tiêu chuẩn và quy trình an toàn điện được quy định bởi cơ quan quản lý và luật pháp.

1.2. Đối tượng cần tham gia huấn luyện an toàn điện là ai

Tất cả những ai sử dụng, làm việc với điện đều cần được huấn luyện một cách bài bản về an toàn điện. Đặc biệt hơn hết đó là những người làm việc với các thiết bị điện và các hệ thống điện phức tạp như kỹ thuật viên, nhân viên điện, kỹ sư điện, nhân viên bảo trì và những chuyên gia liên quan đến công tác cung cấp và vận hành các thiết bị điện.

Những đối tượng đặc biệt này cần phải được đào tạo và huấn luyện chuyên sâu hơn. Bên cạnh đó, toàn bộ nhân viên trong những ngành công nghiệp và các ngành nghề khác liên quan đến việc sử dụng điện như xây dựng, thương mại, chế tạo, dịch vụ, y tế, giáo dục cũng rất cần được đào tạo về an toàn điện.

Những quy định, tiêu chuẩn và quy trình đảm bảo an toàn điện cũng cần được các quản lý và nhân viên cấp cao học hiểu rõ, mục đích là để đảm bảo rằng các hệ thống và thiết bị điện được vận hành một cách an toàn và hiệu quả.

2. Lợi ích trong đào tạo an toàn điện đối với doanh nghiệp

Huấn luyện an toàn điện là cực kì quan trọng đối với tất cả doanh nghiệp, bởi vì nó cung cấp cho nhân viên có được kiến thức và kỹ năng quan trọng cần thiết để ứng dụng khi làm việc với các thiết bị và hệ thống điện sao cho vừa an toàn vừa hiệu quả. 

Một số lợi ích của việc đào tạo an toàn điện mang lại cho doanh nghiệp như:

  • Giúp giảm thiểu rủi ro tai nạn liên quan đến điện, bảo vệ sức khỏe nhân viên và tài sản của doanh nghiệp.
  • Nhân viên được đào tạo an toàn điện bài bản có thể làm việc hiệu quả cao hơn với các thiết bị và hệ thống điện, từ đó tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Huấn luyện an toàn điện hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn về an toàn điện, tránh vi phạm và phát sinh các khoản phạt và trường hợp vi phạm pháp luật.
  • Một doanh nghiệp được đào tạo đầy đủ an toàn điện cũng như tuân thủ các quy định an toàn điện sẽ tạo dựng niềm tin và uy tín cho khách hàng, nhờ đó thu hút và giữ chân khách hàng của mình.
  • Các tai nạn liên quan đến điện có thể dẫn đến rủi ro gián đoạn quá trình sản xuất và gây thiệt hại về tiền cho doanh nghiệp. Đào tạo an toàn điện có thể giúp giảm thiểu nguy cơ này, về lâu dài hoàn toàn có thể hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh.

3. Những hình thức huấn luyện an toàn điện

Hình thức huấn luyện an toàn điện bao gồm cả huấn luyện lần đầu, huấn luyện định kỳ và huấn luyện bổ sung.

3.1. Huấn luyện lần đầu

Hình thức huấn luyện này dành cho người lao động được tuyển dụng mới và trước khi bắt đầu vào công việc. Thời gian huấn luyện lần đầu bắt buộc ít nhất là 24 giờ (khoảng 3 ngày làm việc). 

Trong quá trình huấn luyện này, người tham gia sẽ được giới thiệu về những khái niệm cơ bản liên quan đến điện, tìm hiểu những nguy hiểm tiềm ẩn trong công việc và các quy trình, cũng như phương pháp để đảm bảo an toàn trong khi làm việc với điện.

3.2. Huấn luyện định kỳ

Hình thức huấn luyện này dành cho người lao động đã sở hữu thẻ an toàn điện. Thời gian huấn luyện định kỳ của hình thức này là ít nhất 8 giờ (khoảng 1 ngày làm việc) và được tổ chức ít nhất mỗi năm một lần. 

Quá trình này, người học sẽ được cập nhật liên tục về các quy định mới nhất của an toàn điện, củng cố lại các kiến thức cơ bản và thực hành thông thạo các kỹ năng để đảm bảo an toàn khi làm việc với điện.

3.3. Huấn luyện bổ sung

Hình thức huấn luyện này được áp dụng cho người lao động có những thay đổi trong công việc hoặc công nghệ liên quan về điện. Thời gian huấn luyện bổ sung sẽ phụ thuộc một cách linh động vào nội dung cần bổ sung. 

Học viên tham gia sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức mới về an toàn điện và các kỹ năng bổ sung cần thiết để làm việc với công nghệ mới hoặc công việc mới về điện.

Cả ba hình thức huấn luyện an toàn điện kể trên đều rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người lao động và lợi ích của doanh nghiệp khi làm việc với điện.

4. Thời gian huấn luyện an toàn điện như thế nào?

Thời gian của khóa huấn luyện an toàn điện theo Thông tư 31/2014/TT-BCT có khác với Nghị định 44/2016/NĐ-CP. Nếu bạn đang cần thực hiện huấn luyện an toàn điện, tốt nhất nên tham khảo quy định cụ thể của pháp luật hiện hành mỗi thời điểm để đảm bảo tuân thủ một cách đầy đủ và chính xác.

5. Thời hạn sử dụng thẻ an toàn điện

Theo quy định tại Việt Nam, thẻ an toàn điện có thời hạn là 2 năm kể từ ngày được cấp. Sau khi thẻ này hết hạn, chủ thẻ cần thực hiện đào tạo và kiểm tra lại để đảm bảo kiến thức và có thể cấp lại thẻ an toàn điện mới. 

Tất nhiên, việc cấp lại thẻ an toàn điện sẽ chỉ được thực hiện sau khi người sử dụng đã hoàn thành đầy đủ các khóa đào tạo và đạt được kết quả đạt yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Thông tin chi tiết các khóa Huấn luyện an toàn lao động vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AGK

Website: https://laodongviet.vn/ - http://daotaoviet.edu.vn

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Huấn luyện an toàn điện

Gửi đánh giá của bạn

Thông Tin Liên Hệ

Công Ty Huấn Luyện An Toàn Lao Động Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 27 / 1 / 27 TX 25 phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM
Số điện thoại: 0931297968

Đôi Nét Về AKG

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động AGK, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng thông tin bên dưới. Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của AGK hãy đăng ký nhận tin từ chúng tôi và kết nối với chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội. Bảo hộ lao động

Hướng Dẫn Đường Đi

©Copyright 2017-2019
©Bản quyền thuộc về Công Ty Huấn Luyện An Toàn Lao Động Tp. Hồ Chí Minh | Cung cấp bởi SOPRO